Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Sức khỏe

Thời gian ủ bệnh lao phổi là bao lâu

Thời gian ủ bệnh lao phổi là bao lâu? Làm sao để nhận biết mình đã bị bệnh lao phổi là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này và tìm hiểu thêm về căn bệnh lao phổi bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Lao phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới [WHO] và CDC số người chết trong năm 2017 liên quan đến bệnh lao là khoảng 1,3 triệu người.

Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao (TB) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mycobacteria tiến triển, mãn tính, thường có một thời gian tiềm ẩn sau khi nhiễm trùng ban đầu. Bệnh lao thường ảnh hưởng nhất đến phổi. Các triệu chứng bao gồm ho có đờm, sốt, sụt cân và khó chịu. Chẩn đoán thường là bằng cách soi và nuôi cấy đờm và ngày càng tăng bằng các xét nghiệm chẩn đoán nhanh dựa trên phân tử. Điều trị bằng nhiều loại thuốc kháng vi trùng được đưa ra trong ít nhất 6 tháng.

Thời gian ủ bệnh lao phổi
Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mycobacteria tiến triển

Triệu chứng của bệnh lao phổi

Trong bệnh lao phổi đang hoạt động, ngay cả bệnh vừa hoặc nặng, bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì. Ngoại trừ “cảm thấy không khỏe”, kèm theo chán ăn; mệt mỏi và sụt cân; bệnh phát triển dần dần trong vài tuần hoặc có thể có các triệu chứng cụ thể hơn.Ho là triệu chứng phổ biến nhất của lao phổi. Lúc đầu, có thể tiết ít đờm màu vàng hoặc xanh lá cây, thường là khi thức dậy vào buổi sáng, nhưng ho có thể trở nên nhiều hơn khi bệnh tiến triển. Ho ra máu chỉ xảy ra với bệnh lao tuyến yên (do tổn thương u hạt trong mạch nhưng đôi khi do nấm phát triển trong hang).

Sốt nhẹ là phổ biến nhưng không phải là bất biến. Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm là một triệu chứng cổ điển nhưng không phổ biến và không đặc hiệu đối với bệnh lao. Khó thở có thể do tổn thương nhu mô phổi, tràn khí màng phổi tự phát hoặc lao màng phổi có tràn dịch.

Với đồng nhiễm HIV, biểu hiện lâm sàng thường không điển hình vì DTH bị suy giảm; bệnh nhân dễ có các triệu chứng của bệnh ngoài phổi hoặc bệnh lan tỏa. Lao ngoài phổi gây ra các biểu hiện toàn thân và khu trú khác nhau tùy thuộc vào các cơ quan bị ảnh hưởng.

Ho là triệu chứng phổ biến nhất của lao phổi
Ho là triệu chứng phổ biến nhất của lao phổi

Thời gian ủ bệnh lao

Bệnh lao dễ lây và có thể lây cho người khác qua các giọt nhỏ trong không khí khi hắt hơi , ho và tiếp xúc với đờm, vì vậy bạn có thể mắc bệnh khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh; bùng phát trong điều kiện đông đúc.

Bệnh lao phổi ủ bệnh trong bao lâu? Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ khoảng hai đến 12 tuần. Một người có thể lây nhiễm trong một thời gian dài (miễn là vi khuẩn lao còn tồn tại trong đờm) và có thể vẫn lây cho đến khi họ được điều trị thích hợp trong vài tuần. Tuy nhiên, một số người có thể bị nhiễm bệnh nhưng ngăn chặn sự lây nhiễm và phát triển các triệu chứng nhiều năm sau đó; một số không bao giờ phát triển các triệu chứng hoặc trở nên truyền nhiễm.

Điều trị bệnh lao như thế nào?

Tùy theo tình trạng, giai đoạn của bệnh lao mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị như dưới đây.

Bệnh lao tiềm ẩn được điều trị như thế nào?

Nếu bạn đã bị nhiễm bệnh lao, nhưng không có bệnh lao đang hoạt động, bạn nên điều trị dự phòng. Phương pháp điều trị này tiêu diệt vi trùng có thể gây ra vấn đề nếu bệnh trở nên hoạt động. Liệu pháp phòng ngừa phổ biến nhất là dùng một liều thuốc kháng sinh isoniazid (INH) hàng ngày dưới dạng một viên thuốc hàng ngày trong vòng sáu đến chín tháng. Bạn không bị lây nhiễm nếu bạn mắc bệnh lao tiềm ẩn.

Cần thăm khám kịp thời để phát hiện bệnh lao
Cần thăm khám kịp thời để phát hiện bệnh lao

Làm thế nào là chủ động lao được điều trị?

Nếu bạn mắc bệnh lao đang hoạt động, bạn có thể sẽ được điều trị bằng sự kết hợp của các loại thuốc kháng khuẩn trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng. Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh lao đang hoạt động là INH isoniazid kết hợp với ba loại thuốc khác – rifampin, pyrazinamide và ethambutol. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy tốt hơn chỉ vài tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc nhưng điều trị bệnh lao mất nhiều thời gian hơn so với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác.

Bạn phải tiếp tục dùng thuốc theo quy định trong suốt thời gian bác sĩ chỉ định, nếu không bạn có thể bị bệnh trở lại, khó chống chọi với bệnh tật hơn trong tương lai và lây bệnh cho người khác. Việc không hoàn thành toàn bộ đợt điều trị cũng có thể góp phần dẫn đến bệnh lao kháng thuốc.

Lao kháng thuốc

Lao kháng thuốc có nghĩa là một số loại thuốc ban đầu được sử dụng để điều trị bệnh lao sẽ không còn khả năng chống lại vi trùng lao trong cơ thể bạn. Bệnh lao kháng nhiều hơn một loại thuốc, được gọi là lao đa kháng thuốc (MDR TB) là rất nguy hiểm. Việc điều trị loại lao này mất nhiều thời gian hơn, từ 20 đến 30 tháng để hoàn thành và bạn có thể gặp nhiều tác dụng phụ hơn.

Điều trị lao sớm để tránh tình trạng bệnh lao tiến triển thành lao kháng thuốc
Điều trị lao sớm để tránh tình trạng bệnh lao tiến triển thành lao kháng thuốc

Trên đây là giải đáp thắc mắc thời gian ủ bệnh lao phổi là bao lâu và cung cấp thêm những thông tin về bệnh lao. Dựa vào những thông tin này bạn có thể phòng ngừa bệnh lao một cách hiệu quả. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *