Sỏi thận và niệu quản gây những biến chứng gì?

38

Sỏi thận và niệu quản có nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta hay không. Đây là căn bệnh mà rất nhiều thường hay gặp. Vậy thì để có thêm nhiều thông tin và kiến thức về điều này mời bạn tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

Sỏi đường tiết niệu chiếm 28% các trường hợp sỏi đường tiết niệu, sỏi niệu quản thường do sỏi di chuyển từ thận xuống, đây là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm do cản trở đường đi của nước tiểu. Vậy sỏi thận và niệu quản là gì và nó sẽ gây ra những biến chứng gì? Và sỏi thận xuống niệu quản như thế nào? Nếu bị sỏi niệu quản nên ăn gì? Bệnh sỏi niệu quản có nguy hiểm không? Tất cả về sỏi thận và sỏi niệu quản sẽ được giải đáp thông qua đây nhé!

sỏi thận và niệu quản

Bệnh sỏi thận và niệu quản

Sỏi thận và niệu quản là gì?

Niệu quản là một ống dài vận chuyển nước tiểu từ thận xuống bàng quang, niệu quản có 3 vị trí hẹp sinh lý thường khiến sỏi không thể di chuyển xuống.

Sỏi niệu là một loại sỏi đường tiết niệu, là một bệnh rất phổ biến.

Nguyên nhân gây ra sỏi niệu quản chủ yếu là do sỏi từ trên thận rơi xuống, chỉ một số trường hợp như hẹp, u hoặc túi thừa niệu quản thì rất hiếm gặp sỏi hình thành trong niệu quản.

Sỏi niệu quản được chia thành 13 sỏi niệu quản trên, 1⁄3 sỏi niệu quản giữa và 1⁄3 sỏi niệu quản dưới. Theo vị trí sỏi được chia nhỏ để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp.

Các triệu chứng sỏi thận và niệu quản

sỏi thận và niệu quản

Các triệu chứng sỏi thận và niệu quản

 • Đau âm ỉ vùng thắt lưng: Trường hợp sỏi còn nhỏ, cơn đau lưng lan dần theo đường đi của sỏi lên niệu quản.
 • Khi sỏi rơi từ thận xuống niệu quản có thể gây ra những cơn đau quặn thận, biểu hiện bằng các triệu chứng sau: cơn đau xuất hiện đột ngột, đau dữ dội hơn, đau thắt lưng lan xuống bẹn và bộ phận sinh dục mà không rõ vị trí. thuốc giảm đau.
 • Đái máu có thể được phát hiện bằng phương pháp đái máu dưới kính hiển vi, hoặc đái máu đại thể có thể được phát hiện bằng nước tiểu rửa bằng mắt thường.
 • Sỏi mật không phổ biến nhưng có giá trị chẩn đoán.
 • Các triệu chứng đi tiểu ra mủ khi bị nhiễm trùng hệ tiết niệu: sốt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần.

Biến chứng của sỏi niệu quản

Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến sự tiến triển của sỏi niệu, chẳng hạn như:

 • Việc ứ nước ở thận sẽ làm cho ống thận bị giãn ra: do sỏi cản trở đường đi của nước tiểu nên nước tiểu không thể xuống bàng quang để bài tiết, dẫn đến thận bị giữ nước, giãn ống thận, ảnh hưởng đến thận. chức năng.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Khi sỏi di chuyển sẽ làm tổn thương thành trong của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, kèm theo các triệu chứng như sốt cao, run tay, đau thắt lưng.
 • Suy thận cấp: Xảy ra khi sỏi làm tắc hoàn toàn niệu quản và gây ra triệu chứng vô niệu.
 • Suy thận mãn tính: Nếu tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy thận mãn tính, các tế bào thận sẽ bị tổn thương không thể phục hồi.

Chẩn đoán niệu quản

sỏi thận và niệu quản

Chẩn đoán niệu quản

Kiểm tra X-quang thận thường xuyên

Chụp thận bằng thuốc qua đường tĩnh mạch (UIV) và viêm thận bể thận ngược dòng (UPR)

Chẩn đoán đặc biệt

Nếu nó là một viên đá tương phản

 • Ở phần thắt lưng: hạch bị vôi hóa, hình ảnh gai đốt sống bên có cản quang sẫm màu bên ngoài dễ nhầm với sỏi.
 • Đoạn chậu: thường thấy những góc tối không rõ nguyên nhân trên cánh chậu, những hình ảnh này cố định ở tất cả các vị trí của khung chậu trên phim chụp Xquang.
 • Ở hạch nhỏ: dễ nhầm với viêm tĩnh mạch. Viêm tĩnh mạch có một trung tâm tròn đều hoặc sáng. Hầu hết các tĩnh mạch bị viêm nằm bên ngoài niệu quản. Nếu nghi ngờ thì phải dựa vào UIV.

Hình ảnh vôi hóa động mạch, thường là đường dưới khớp cùng chậu (động mạch chậu).

 • Nếu nó là một viên đá không cản quang
 • Cần phân biệt các bóng khí, hình khuyết của nang niệu quản, đặc biệt là u niệu quản khi chụp UPR.

Điều trị sỏi niệu quản

Việc điều trị sỏi niệu quản phụ thuộc vào vị trí, kích thước và các biến chứng liên quan.

Nếu sỏi di chuyển xuống tuyến dưới thì không gây biến chứng gì: khi nghi ngờ nhiễm trùng thì dùng thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ trơn, kháng sinh để điều trị nội khoa.

Nếu sỏi lớn, bất động và gây biến chứng thì phải phẫu thuật lấy sỏi niệu quản để lấy sỏi càng sớm càng tốt.

Sỏi thận và niệu quản có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Khi có các triệu chứng nghi ngờ sỏi niệu quản cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra và điều trị, những bệnh nhân có tiền sử sỏi thận cũng cần được theo dõi hoặc điều trị thường xuyên để tránh sỏi thận rơi xuống gây sỏi niệu quản.

Bình luận