Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Dinh dưỡng khỏe

Mụn cóc sinh dục trên lưỡi là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Mụn cóc sinh dục trên lưỡi là một biểu hiện của bệnh sùi mào gà, căn bệnh lây lan qua đường tình dục của cả nam và nữ. Nếu không được điều trị ịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về căn bệnh sùi mào gà gây nên tình trọng  nổi mụn cóc ở lưỡi.

1. Nổi mụn cóc sinh dục trên lưỡi có phải bệnh sùi mào gà không?

Mụn cóc sinh dục ở miệng dấu hiệu khá phổ biến của bệnh sùi mào gà. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra.

HPV là loại vi rút đường sinh dục phổ biến nhất. Hầu hết những người có quan hệ tình dục không an toàn sẽ bị nhiễm ít nhất một chủng vi rút HPV trong đời. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% những người bị nhiễm loại virus này phát triển thành mụn cóc sinh dục. Những người khác có thể bị nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng.

Bệnh sùi mào gà gây đau đớn, khó chịu và ngứa ngáy ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ.

Nổi mụn cóc sinh dục trên lưỡi có phải bệnh sùi mào gà không?

2. Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà lây lan qua hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Bạn có thể bị mụn cóc sau vài tuần hoặc vài tháng bị nhiễm vi rút HPV.

Mụn bọc thường có kích thước nhỏ và có màu tương đồng với màu da hoặc sẫm hơn một chút. Do đó, dấu hiệu mụn cóc sinh dục ở lưỡi không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bề mặt của mụn thịt nhẵn hoặc hơi sần sùi, sờ vào có cảm giác giống như súp lơ trắng. Tùy từng trường hợp mà mụn cóc có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc mọc thành từng đám.

Mụn cóc sinh dục nam có thể phát triển trên dương vật, bìu, bẹn, đùi, bên trong hoặc xung quanh hậu môn. Trong khi đó, sùi mào gà ở nữ giới có thể phát triển xung quanh âm đạo, hậu môn và trên cổ tử cung. Ngoài ra, mụn trứng cá có thể phát triển trên môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng với người có vi rút.

Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra nhiều triệu chứng khác bao gồm tiết dịch âm đạo, ngứa, chảy máu, nóng rát vùng sinh dục. Khi bệnh tiến triển và lây lan rộng hơn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn hơn.

3. Nguyên nhân gây nổi mụn cóc sinh dục trên lưỡi

Vi rút HPV là nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục. Có hơn 40 chủng HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục nhưng chỉ một số ít trong số đó có liên quan đến căn bệnh này. HPV là một loại virus rất dễ lây lan khi tiếp xúc với da, đó là lý do tại sao nó rất dễ lây lan qua đường tình dục.

Chủng gây ra mụn cóc sinh dục khác với chủng mụn cóc sinh dục thông thường trên bàn tay hoặc các vị trí khác trên cơ thể. Do đó, mụn cóc không lây truyền từ tay sang bộ phận sinh dục và ngược lại.

Nguyên nhân gây ra sùi mào gà

4. Các yếu tố nguy cơ gây nổi mụn cóc sinh dục ở miệng

Bất kỳ ai quan hệ tình dục đều có nguy cơ bị nhiễm vi rút HPV. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà thường dễ phát triển ở những đối tượng sau:

  • Dưới 30 tuổi
  • Người có hệ thống miễn dịch yếu
  • Đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ
  • Một người mẹ bị nhiễm vi rút HPV khi sinh con

5. Chẩn đoán bệnh sùi mào gà

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại, các triệu chứng và hành vi tình dục trong quá khứ của bạn. Bác sĩ còn cần bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng hay không.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ xem xét kỹ những nơi mụn cóc có thể mọc trên cơ thể bạn. Đối với bệnh sùi mào gà ở nữ, bác sĩ có thể phải khám phụ khoa vì một số mụn cóc có thể phát triển sâu bên trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm PAP (xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) để kiểm tra sự hiện diện của HPV.

Xét nghiệm Pap cũng giúp bác sĩ phát hiện các triệu chứng tiền ung thư. Những bệnh nhân có các biểu hiện này cần được theo dõi thường xuyên để theo dõi sự thay đổi của tế bào và can thiệp sớm.

 

Tóm lại mụn cóc sinh dục trên lưỡi rất có thể báo hiệu cho bạn về sự hiện diện của căn bệnh sùi mào gà. Khi gặp các triệu chứng như mô tả ở trên, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Ngoài ra tham khảo các hình ảnh mụn cóc ở lưỡi tại các bài viết khác của chúng tôi. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *