Gạo lứt cho người tiểu đường có ăn được không và cách chế biến đúng

281

Sở hữu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên gạo lứt đang là thực phẩm được nhiều người tin dùng nhất. Nếu bạn chưa từng dùng gạo lứt, và sử dụng gạo lứt cho người bị tiểu đường như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Tại sao nên lựa chọn gạo lứt cho người tiểu đường?

Trong gạo lứt chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, omega 3,6,9 rất có lợi cho sức khỏe. Vỏ gạo lứt có chứa nhiều carbohydrate tổng hợp, các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ…

Theo nghiên cứu, trong một bát gạo lứt có chứa khoảng  230 calo, 3,5g chất xơ, 5g chất đạm, 50g carbohydrate cùng với các loại vitamin khác như: B1,  E, B2,omega 3,6,9,.. Lớp cùi trong gạo lứt  có tác dụng trong việc làm giảm hàm lượng đường glucose trong máu và hàm lượng hemoglobin được glycosyl , nó đặc biệt giúp cải thiện sự tổng hợp insulin cho người đái đường loại 1 và 2.

Ngoài ra, các loại vitamin, chất xơ, protein, hemicellulose trong gạo lứt còn giúp chuyển hóa lượng đường trong cơ thể, giúp kiểm soát chỉ số đường huyết vô cùng hiệu quả. Đây là lý do vì sao chúng ta nên chọn gạo lứt cho người tiểu đường. gao-lut-cho-nguoi-tieu-duong

Ngoài ra, tác dụng thần kỳ khác của gạo lứt phải kể đến đó chính là giúp chống lại căn bệnh xơ vữa động mạch, chống viêm ruột kết, phòng ngừa các bệnh ung thư, gạo lứt giảm cân. Hàm lượng Cholesterol có trong gạo lứt đặc biệt giúp phụ nữ sau mãn kinh có hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường

Cơm gạo lứt

 Cách nấu: 

  • Ngâm gạo khoảng 8 tiếng để gạo mau chín và loại bỏ được độc tố bên ngoài lớp vỏ màu nâu. 
  • Sau đó, vò gạo rồi cho vào nồi, lưu ý tránh vò quá kỹ sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng, đối với gạo lứt rang bạn có thể bỏ qua giai đoạn
  • Thêm nước vào với tỷ lệ 1 gạo : 1,5 nước rồi nấu như bình thường
  • Khoảng 1 tiếng sau cơm sẽ chín. Nếu bạn sử dụng nồi áp suất để nấu thì thời gian sẽ được rút ngắn lại. 

Với món cơm gạo lứt bạn có thể ăn với muối vừng, muối mè sẽ rất ngon. Đây là cách chế biến gạo lứt cho người tiểu đường đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Nước gạo lứt

Cách nấu 

  • Gạo lứt bạn đem rang cho thơm rồi ngâm với nước sạch trong khoảng 8 tiếng. 
  • Vớt gạo ra cho vào nồi đun với 2 lít nước cho sôi lên rồi để lửa nhỏ cho tới khi nước rút xuống còn khoảng hơn 1 lít thì tắt bếp. 

Bạn có thể dùng nước gạo lứt để thay thế nước lọc hàng ngày. Gạo lứt rất tốt cho người tiểu đường. Bạn hãy chế biến những loại thực phẩm ngon nhất cho người bệnh, với chế độ dinh dưỡng hợp lý này người bị bệnh sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng bệnh tật. 

Nguồn : https://raovatlamdep.edu.vn/

Bình luận