Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Sức khỏe mẹ và bé

Điều trị viêm gan B cấp tính cho phụ nữ mang thai và trẻ em

Điều trị viêm gan B cấp tính cần được thực hiện càng sớm càng tốt ở phụ nữ mang thai và trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Việc điều trị viêm gan B cần lưu ý và thực hiện điều gì để mẹ và bé được khỏe mạnh?

Bằng cách làm xét nghiệm viêm gan B, có thể ngăn ngừa nhiễm vi-rút ở cha mẹ và con cái trước hoặc trong khi sinh. Hơn nữa, việc lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con phải được theo dõi cẩn thận. Vì vậy, nếu xét nghiệm Viêm gan B được thực hiện sớm, nguy cơ có thể được giảm bớt hoặc ngăn ngừa trong thai kỳ.

Lý do phụ nữ mang thai cần xét nghiệm viêm gan B

Lý do phụ nữ mang thai cần xét nghiệm viêm gan B.

Viêm gan B là một bệnh nhiễm vi rút tấn công gan. Vi-rút có thể lây lan khi tiếp xúc với máu hoặc dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Bao gồm cả việc lây lan qua máu và dịch tiết âm đạo khi sinh con. Một trong những bệnh lây nhiễm phổ biến nhất là giữa mẹ và con khi mang thai hoặc sinh nở.

Nếu không được điều trị dự phòng, trẻ sinh ra từ mẹ mắc bệnh viêm gan B có 40% khả năng mắc bệnh. Tránh lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con là điều cần phải làm. Vì nhiễm viêm gan B có thể gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Chúng bao gồm nhiễm trùng mãn tính, xơ gan và ung thư.Vì vậy, phụ nữ đang mang thai cần thực hiện xét nghiệm trước để có hướng điều trị viêm gan B cấp tính.

Điều trị viêm gan B cấp tính ở phụ nữ mang thai như thế nào?

Khi đến gặp bác sĩ trong lần khám tiền sản đầu tiên, mẹ sẽ được thực hiện một loạt các xét nghiệm máu định kỳ. Trong đó có một xét nghiệm để kiểm tra vi rút viêm gan B (HBV). Nếu bạn xét nghiệm âm tính với HBV và chưa chủng ngừa viêm gan B, bác sĩ có thể yêu cầu bạn nên tiêm ngừa. Đặc biệt nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Điều trị viêm gan B cấp tính ở phụ nữ mang thai như thế nào?

Vắc xin này an toàn cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh đang phát triển trong bụng. Những trường hợp nặng hơn bị viêm gan dương tính có thể cần được điều trị bằng thuốc kháng vi rút. Thuốc tenofovir dùng để điều trị viêm gan B cho phụ nữ mang thai. Thuốc có thể làm giảm nguy cơ truyền HBV sang con bạn. Đồng thời các trường hợp nhẹ có thể điều trị như:

  • Điều trị Viêm gan B cấp tính không cần sử dụng thuốc để điều trị. Bệnh nhân chỉ cần theo dõi và tái khám thường xuyên theo chỉ địh của bác sĩ.
  • Người bệnh cần nghỉ ngơi nhiều hơn trong thời kỳ có triệu chứng lâm sàng viêm gan B.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Cần Chú ý bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết.
  • Hạn chế ăn béo, giảm ăn mặn, kiêng rượu bia. Cần tránh các thuốc chuyển hóa qua gan.
  • Uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi, thải lọc các chất độc hại.

Các bà mẹ dương tính với Viêm gan B cấp tính, Trẻ sơ sinh có nên được chủng ngừa không?

Điều trị viêm gan B cho trẻ em thì việc tiêm chủng là bắt buộc. Hơn nữa, trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm vi rút viêm gan B cấp tính. Một thời gian sau khi sinh, trẻ phải tiêm vắc xin viêm gan đầu tiên trước khi xuất viện. Nếu không xác định được, có thể tiêm vắc xin này khi trẻ được hai tháng tuổi. Sau mũi vắc xin đầu tiên, vắc xin tiếp theo sẽ được tiêm trong 6-18 tháng tiếp theo. Sau khi đã thực hiện hai lần chủng ngừa, thì lần thứ ba được thực hiện để bảo vệ sức khỏe suốt đời.

Trẻ sơ sinh có nên được chủng ngừa nếu mẹ đang điều trị Viêm gan B cấp tính.

Khi mẹ được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B cấp tính, thông thường các bác sĩ sẽ tiêm ngay cho trẻ một loại vắc xin. Vắc xin này để tăng cường hệ miễn dịch sau khi sinh 12 giờ. Loại vắc xin này được coi là đủ để cung cấp sự bảo vệ ngắn hạn cho trẻ sơ sinh chống lại vi rút viêm gan B. Tỷ lệ thành công của kháng thể và vắc xin trong việc ngăn ngừa viêm gan là 85-95%.

Điều trị Viêm gan B cấp tính có hết bệnh không?

Các bác sĩ cho biết, những dấu hiệu của viêm gan B cấp tính xuất hiện từ 1 đến 4 tháng sau khi người bệnh nhiễm virus. Đa số các trường hợp mắc bệnh không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

Một số bệnh nhân có biểu hiện khá mệt mỏi, chán ăn, đôi lúc buồn nôn, vàng da hoặc đau bụng. Đặc biệt là thường đau vùng bụng trên bên phải. Tuy nhiên những biểu hiện này thường tự biến mất trong khoảng 3 tháng. Chỉ khoảng 0,1 đến 0,5% bệnh nhân viêm gan B cấp tính có thể phát triển bệnh nặng hơn thành suy gan.

Điều trị viêm gan B có hết không? Phác đồ điều trị cho bệnh nhân cũng không có gì quá phức tạp. Phần lớn người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý và kèm thêm nhiều biện pháp hỗ trợ thì sẽ khỏi.

Khi điều trị viêm gan B cấp tính người bệnh vẫn cần duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để bảo vệ gan. Phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai thì nên kiểm tra sức khỏe trước. Đối với trẻ em thì cần được tiêm vắc xin sau khi sinh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *