Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Sức khỏe

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà nên thực hiện những điều này

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà như thế nào? Thời gian điều trị bệnh lao tương đối dài, thường từ sáu tháng đến hai năm. Nếu điều trị hợp lý, hơn 80% bệnh nhân lao có thể được chữa khỏi. Vậy thì cần phải làm những gì để trị lao tại nhà?

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm. Vi khuẩn lao phát triển trong phổi và phá hủy các mô xung quanh để tạo thành các ổ lao. Các ổ lao có thể tạo ra nhiều vi khuẩn lao hơn và gây tổn thương nghiêm trọng hơn cho các mô xung quanh. Nên chăm sóc thế nào để người bệnh ít bị ảnh hưởng do lao?

Ảnh hưởng của bệnh lao ra sao?

điều trị bệnh lao phổi tại nhà
Ảnh hưởng của bệnh lao ra sao?

Bệnh lao có sức tàn phá rất lớn đối với cơ thể con người! Đặc biệt là nhu mô phổi, có thể gây chít hẹp phế quản và gây xẹp phổi. Đây là bộ phận khi mất tác dụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của phổi. Một số khoang phổi không thể tự đóng lại và nhiều vi khuẩn lao phát triển trên thành khoang. Dạng tổn thương này cũng một trong những nguồn lây nhiễm.

Bệnh lao còn có thể để lại nhiều di chứng như giãn phế quản, một khi đã hình thành thì rất khó chữa. Bệnh giãn phế quản không chỉ khiến người bệnh ho, khạc nhiều đờm lâu ngày mà còn gây nhiễm trùng phổi và gây sốt cho người bệnh. Trong trường hợp nặng, giãn phế quản cũng sẽ dẫn đến ho ra máu. Giãn phế quản và lao phổi là hai nguyên nhân phổ biến nhất gây ra ho ra máu.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc bệnh lao tự ý ngưng thuốc và không tuân thủ dùng thuốc đều đặn sẽ khiến bệnh lao tái phát và khó chữa khỏi. Nếu trực khuẩn lao gây rối loạn não, thận, xương và các cơ quan khác thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vì vậy những người điều trị bệnh lao phổi tại nhà cần chú ý:

Không được khạc nhổ tùy tiện, nó có thể gây nhiễm trùng cho người khác

Không được khạc nhổ tùy tiện.

Chữa bệnh lao phổi tại nhà cần phải bắt đầu từ việc phòng ngừa và điều trị. Bởi một khi đã mắc bệnh lao thì dù điều trị như thế nào cũng sẽ để lại một số di chứng. Vì vậy, không đã được chẩn đoán bệnh lao hay chưa, không nên khạc nhổ bừa bãi, nhất là khi bạn có triệu chứng nghi ngờ.

Bệnh lao lây từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Khi người bị bệnh lao ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ. Họ sẽ phun vi khuẩn lao vào không khí. Con người chỉ cần hít phải một ít vi khuẩn này là có thể bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh lao, hoặc có các triệu chứng như ho, khạc đờm, bạn nên đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt. Để loại trừ khả năng nhiễm bệnh lao. Nếu ai đó xung quanh bạn bị ho và khạc đờm liên tục trong hơn hai tuần. Yêu cầu người đó đến bệnh viện khám ngay lập tức, để không làm chậm tình trạng bệnh và tránh lây nhiễm cho người khác.

Người đang điều trị bệnh lao phổi tại nhà không nên thức đêm và căng thẳng

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà
Không nên thức đêm và tránh căng thẳng.

Bệnh nhân lao thường có khả năng miễn dịch thấp. Một số bệnh nhân có tiền sử làm việc ngoài giờ và thức khuya trước khi nhiễm bệnh. Cơ thể con người tự loại bỏ các mầm bệnh khác nhau trong ngày. Và khả năng miễn dịch yếu đi nếu tình trạng sức khỏe suy kiệt.

Nếu thức khuya quá giờ làm khả năng miễn dịch thấp và dễ mắc bệnh lao. Nếu bệnh nhân lao tiếp tục làm thêm giờ và thức khuya thì bệnh lao lâu ngày không khỏi. Cần uống thuốc đúng giờ và theo liệu trình là cách trị bệnh lao phổi tại nhà. Việc uống thuốc không thường xuyên hoặc không kết hợp thuốc có thể bị lao kháng thuốc.

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà phải dùng thuốc lâu dài, nói chung phải uống trên 4 loại thuốc từ 6-9 tháng thậm chí lâu hơn. Phải uống đúng giờ và đúng liều trong quá trình chữa trị. Nếu không thực hiện đúng, có thể khiến vi khuẩn lao kháng thuốc.

Tránh thức ăn cay nóng

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà
Tránh thức ăn cay nóng.

Không ăn thức ăn thúc đẩy tuần hoàn máu, ăn ít cay, không tắm nước nóng, không ngâm chân nước nóng và không ăn thức ăn nóng.

Bệnh lao có thể gây ho ra máu. Đặc biệt đối với bệnh nhân lao phổi, ăn ít thức ăn có tác dụng bổ máu như ớt có thể ngăn ngừa ho ra máu. Ngoài ra, bệnh lao là di chứng thường gặp của bệnh giãn phế quản. Nếu bạn đã tắm nước nóng hoặc ngâm mình quá nóng. Có thể gây ho ra máu, từ máu có đờm đến ho ra máu nặng. Bạn phải chú ý điều này trong thời gian đang điều trị lao.

Cố gắng ăn nhiều và tập thể dục khi điều trị bệnh lao phổi tại nhà

Hầu hết những người mắc bệnh lao đều bị suy giảm ít nhiều khả năng tiêu hóa, người gầy ốm bất thường. Dinh dưỡng cho người bị lao phổi nên bổ sung chất béo là một biện pháp quan trọng để chống lại bệnh lao. Hầu hết bệnh nhân lao đều gầy hơn người bình thường. Kinh nghiệm cho thấy những người có thể lực và hơi béo phì có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lao tốt hơn.

Điều trị bệnh lao phổi tại nhà có thể thực hiện tốt nếu bạn ghi nhớ những lưu ý trên. Hãy nhớ rằng các triệu chứng không thuyên giảm nếu uống thuốc không đều đặn hoặc tự ý ngưng thuốc.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *