Đau mỏi vai gáy bên phải là biểu hiện của căn bệnh nào?

153

Đau mỏi vai gáy bên phải không chỉ gây ra những bất tiện mà còn có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Đặc biệt nếu triệu chứng này đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như: Sốt cao, buồn nôn, nôn mửa hoặc mất. Thì đó là những biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm nào đó!

Đau vai gáy là những cơn đau xuất hiện ở phần gáy và đầu, cụ thể là đau bên phải. Chứng đau vai gáy rất phổ biến này có thể kéo dài trong giây lát hoặc kéo dài trong vài ngày. Cơn đau xuất hiện cũng có thể đến đột ngột hoặc từ từ. Vậy thì đau vai gáy là biểu hiện gì? Nó có nguy hiểm không?

Đau mỏi vai gáy bên phải do căng thẳng

Đau mỏi vai gáy bên phải do căng thẳng.

Hiện tượng đau vai gáy phải là một loại đau phổ biến và thường được coi là một cơn đau bình thường. Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy nhức vai và đầu ở một hoặc cả hai bên đầu, cơ cổ thắt lại và áp lực sau mắt. Đau vai gáy do căng thẳng có thể kéo dài hàng phút, hàng giờ và hàng ngày.

Thông thường tình trạng này xuất hiện ở những người làm việc văn phòng và người lao động nặng. Các cơ vai thường bị căng cứng, chịu tải trọng co và không được thư giãn dẫn đến đau vai. Các triệu chứng phổ biến của đau mỏi vai gáy bên phải do căng thẳng bao gồm: Đau nhẹ đến vừa phải ở một bên đầu, khó nghỉ ngơi, mệt mỏi và khó tập trung.

Đau nửa đầu mãn tính kèm đau vai

Loại đau nửa đầu này thường xảy ra ở những người có tiền sử đau nửa đầu tái phát. Đau nửa đầu mãn tính được biểu hiện bằng các triệu chứng nhức đầu một hoặc cả hai bên đầu. Đi kèm cảm giác đau mỏi cổ bên phải, với cường độ đau từ trung bình đến dữ dội.

Khi bắt đầu cơn đau nửa đầu, bạn có thể gặp các triệu chứng. Ví dụ như: Mệt mỏi, thường xuyên ngáp, nhạy cảm với ánh sáng, giảm cảm giác thèm ăn, cáu kỉnh và cứng cổ. Nếu những cơn đau nửa đầu mà bạn mắc phải đã bước sang giai đoạn mãn tính thì những cơn đau đầu xuất hiện có thể lan lên cổ. Dẫn đến tình trạng đau vai phải.

Đau mỏi vai gáy bên phải từng đợt

Đau mỏi vai gáy bên phải từng đợt.

Đau đầu từng đợt có thể tái phát trong một khoảng thời gian hoặc theo mùa cụ thể. Đau đầu này thường phổ biến hơn ở nam giới và thường xuất hiện ở lứa tuổi thanh niên.

Tình trạng này được đặc trưng bởi cơn đau xung quanh mắt lan đến cổ, đầu, vai phải và trái hoặc mặt. Một triệu chứng khác là đỏ một bên mắt kèm theo chảy nước mắt ở một bên kèm theo đau đầu. Nếu gặp phải các tình trạng trên, tốt hơn hết là bạn nên đi khám tại bệnh viện.

Viêm màng não

Một căn bệnh khác có thể gây đau mỏi vai gáy bên phải và trái là viêm màng não. Viêm màng não là tình trạng nhiễm trùng màng não (màng bảo vệ) xung quanh não và tủy sống. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do vi rút, vi khuẩn hoặc nấm.

Bệnh viêm màng não có các triệu chứng đặc trưng như; Đau đầu dữ dội, sốt cao xuất hiện đột ngột, suy nhược, giảm ý thức và cứng cổ. Viêm màng não do nhiễm vi khuẩn và nấm là một tình trạng nghiêm trọng cần được nhập viện ngay lập tức. Nếu bạn bị viêm màng não phải

Chấn thương đầu

Chấn thương đầu cũng là nguyên nhân đau vai gáy.

Chấn thương đầu cũng có thể là một trong những tác nhân gây đau đầu kéo dài đến cổ, vai gáy. Chấn thương đầu có thể do một cú đánh mạnh hoặc đầu chịu tác động mạnh do tai nạn.

Ngoài ra, chấn thương đầu phải nghiêm trọng có thể khiến bạn gặp những ảnh hưởng đến sức khỏe. Các triệu chứng cụ thể của chấn thương não rất đặc trưng. Bao gồm: Mất ý thức trong vài phút, đau đầu, buồn nôn và mất phối hợp các cử động của cơ thể.

Trong khi đó, các triệu chứng về nhận thức hoặc tâm thần phát sinh do tình trạng này là khó nhớ hoặc khó tập trung. Thay đổi tâm trạng và thường xuyên cảm thấy lo lắng, hồi hộp và trầm cảm.

Khối u não trái

Đau mỏi vai gáy bên phải cũng có thể do u não. Khối u não là sự phát triển của các tế bào không bình thường trong hoặc xung quanh não. Các triệu chứng của khối u rất khác nhau. Bởi vì chúng thường phụ thuộc bởi kích thước, loại, vị trí và sự phát triển của khối u.

Não chia làm 2 phần: bán cầu não phải và trái. Có khả năng kiểm soát những hoạt động riêng biệt. Bán cầu não phải điều khiển hoạt động của các cơ bên trái của cơ thể. Bán cầu não trái có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các cơ bên phải của cơ thể. Do đó, nếu não trái của bạn gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động bên phải, trong đó có đau vai gáy bên phải.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra đau mỏi vai gáy bên phải. Để biết được cơ thể đang gặp tình trạng gì, tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ để thăm khám. Việc này giúp bạn có thể lựa chọn phương pháp chữa hiệu quả.

Bình luận