Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Sức khỏe

Dấu hiệu ung thư rụng tóc là gì? Cần phải làm những gì?

Dấu hiệu ung thư rụng tóc là gì? Điều này khiến người bệnh không chỉ phải đối mặt với sự đe dọa về sức khỏe do chính khối u gây ra. Mà còn phải gánh chịu tâm lý rất lớn do bệnh rụng tóc gây ra. Hãy cùng đọc qua những thông tin liên quan đến rụng tóc sau đây nhé.

Dường như ai cũng sợ chứng rụng tóc, không biết cơ thể mình có vấn đề gì không. Thực chất, rụng tóc ở một mức độ nhất định là quá trình “trao đổi chất” bình thường của cơ thể. Nếu rụng nhiều có nghĩa là cơ thể đang gặp vấn đề gì đó. Trong đó có trường hợp rụng tóc dấu hiệu ung thư.

Tại sao nhiều bệnh nhân có dấu hiệu ung thư rụng tóc?

Trên thực tế, bệnh nhân ung thư có gây rụng tóc vì hóa trị. Bệnh bạch cầu bị chi phối bởi hóa trị, liều lượng hóa trị lớn và các loại thuốc hóa trị được sử dụng về cơ bản rất dễ rụng tóc. Vì vậy hầu hết tất cả bệnh nhân bị bệnh bạch cầu sau hóa trị đều rụng tóc.

Tại sao nhiều bệnh nhân ung thư lại rụng tóc

Trong khi thuốc hóa trị liệu tiêu diệt các tế bào ung thư. Chúng cũng ức chế sự tăng sinh của các tế bào bình thường trong cơ thể con người. Tế bào nang lông ở gốc tóc là một trong số đó. Sự phát triển và phân chia của các tế bào nang tóc sẽ bị ức chế bởi hóa trị liệu. Không thể hoàn thành quá trình thay mới và co lại, gây ra rụng tóc.

Hơn nữa, dấu hiệu ung thư rụng tóc có thể phục hồi được, sau khi hết hóa trị thì sau này tóc sẽ mọc lại. Chất lượng tóc không bị thay đổi, thậm chí có người còn tốt hơn. Bản thân rụng tóc không gây đau đớn mà chỉ mang lại tác động về mặt tâm lý. Chỉ cần bạn hiểu và chấp nhận thì nó hoàn toàn không gây hại cho bạn.

Có phải tất cả các loại thuốc chống ung thư đều gây rụng tóc không?

1. Không phải tất cả các loại thuốc chống khối u đều gây rụng tóc

Thuốc chống ung thư có thể gây rụng tóc.

Các loại thuốc hóa trị có nhiều khả năng gây rụng tóc nhất. Do đó, nếu giải pháp bạn chọn không phải là hóa trị, bạn có thể không bị rụng tóc. Ở các loại thuốc hóa trị khác nhau, mức độ rụng tóc cũng không giống nhau. Một số loại thuốc có thể gây rụng tóc nghiêm trọng. Và một số loại thuốc chỉ gây rụng tóc nhẹ, khiến tóc mỏng hơn.

2. Những loại thuốc nào có thể gây rụng tóc nghiêm trọng?

Về mặt lâm sàng, các loại thuốc như taxanes, doxorubicin, daunorubicin, cyclophosphamide, ifosfamide, methotrexate, etoposide, fluorouracil, vincristin và các loại thuốc khác đều giết chết tóc.

Tất nhiên, dấu hiệu ung thư rụng tóc không chỉ liên quan đến thuốc hóa trị mà còn liên quan đến liều lượng tích lũy của thuốc hóa trị. Vì vậy, rụng tóc thường xảy ra trong chu kỳ đầu tiên của quá trình hóa trị.

3. Rụng lông ở các bộ phận khác có sao không?

Vâng, đúng vậy. Rụng lông, tóc có thể xảy ra trên bất kỳ phần nào có nhiều lông trên cơ thể, không chỉ ở đầu. Ví dụ, lông mày, lông nách, lông tay, lông chân, lông mu đều có thể bị ảnh hưởng.

Xem thêm:

Rụng Tóc? Lý Do Khiến Bạn Luôn Rụng Tóc Có Thể Bạn Quan Tâm 

Cần làm gì sau khi có dấu hiệu ung thư rụng tóc?

Rụng tóc có phải dấu hiệu của ung thư? Thật ra thì có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Tuy nhiên với những ai đã được chẩn đoán là mắc ung thư và tiếp nhận hóa trị thì rụng tóc chắc chắn xảy ra. Để đối phó với tình trạng rụng tóc sau khi hóa trị, bạn có thể thử các mẹo sau:

1. Chế độ ăn uống bổ sung phong phú

Cần có chế độ ăn uống bổ sung phong phú.

Thực phẩm tốt cho việc chăm sóc tóc, chẳng hạn như giàu vitamin và khoáng chất, ít chất béo và đường. Thực phẩm có đủ protein và đồ uống tự nhiên hơn, chẳng hạn như thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng hoặc gan. Ăn nhiều trái cây và rau tươi (đặc biệt rau xanh), ngũ cốc, đậu và các loại hạt. uống 6 đến 8 ly nước mỗi ngày. Cũng có thể dùng kết hợp với một số vị thuốc bắc để làm đen tóc, mát huyết, bổ thận tráng dương.

2. Vật lý trị liệu tại chỗ

Việc sử dụng các thiết bị làm mát da đầu khác dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia có thể làm co mạch cục bộ. Làm chậm lưu lượng máu, giảm chuyển hóa tế bào mô và sự hấp thụ của tế bào mô đối với thuốc hóa trị liệu. Giảm nồng độ thuốc đi vào mạng lưới mao mạch để đạt được hiệu quả mục đích giảm tác dụng phụ của hóa trị. Lưu ý rằng đối với một số loại thuốc gây độc cho thần kinh (chẳng hạn như oxaliplatin). Nên tránh sử dụng phương pháp này.

3. Chấp nhận bản thân và yêu bản thân nhiều hơn

Tóc có thể mọc lại sau hóa trị nên bạn cần suy nghĩ tích cực. 

Rụng tóc đặc biệt mạnh đối với bệnh nhân nữ. Gây tổn thương về mặt tâm lý rất lớn. Vì vậy, người bệnh nên chấp nhận con người của mình ở thời điểm hiện tại,. Có như vậy, bạn mới có thể vững vàng trong cuộc sống và chiến đấu chống lại bệnh tật.

Bạn có thể thử cắt tóc ngắn trước khi bắt đầu hóa trị, hoặc chuẩn bị trước một bộ tóc giả phù hợp với kiểu tóc và màu tóc của mình. Điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy đỡ tự ti hơn sau khi hóa trị.

Dấu hiệu ung thư rụng tóc là tình trạng thường xảy ra do tác dụng phụ của hóa trị. Nếu thực hiện điều trị bệnh tốt thì chứng rụng tóc sẽ được cải thiện. Do đó, bạn cần đi khám tầm soát ung thư thường xuyên để việc điều trị thuận lợi hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *