Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

benh-tieu-duong-o-tre-em
Sức khỏe

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em? Bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào?

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em? Bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào? Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em là tình trạng cơ thể của trẻ không còn sản xuất ra một loại hormone quan trọng (insulin).

Con bạn sẽ cần insulin để tồn tại, vì vậy lượng insulin bị thiếu cần được thay thế bằng cách tiêm hoặc bơm insulin. Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có thể quá sức, đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Đột nhiên bạn và con bạn – tùy thuộc vào độ tuổi – phải học cách tiêm, đếm carbohydrate và theo dõi lượng đường trong máu. Không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, nhưng nó có thể được quản lý. Những tiến bộ trong việc theo dõi lượng đường trong máu và cung cấp insulin đã cải thiện việc quản lý đường huyết và chất lượng cuộc sống cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em thường phát triển nhanh chóng, và có thể bao gồm:

 • Cơn khát tăng dần
 • Đi tiểu thường xuyên, có thể đái dầm ở trẻ được tập đi vệ sinh
 • Đói cực độ
 • Giảm cân không chủ ý
 • Mệt mỏi
 • Khó chịu hoặc thay đổi hành vi
 • Hơi thở thơm mùi trái câybenh-tieu-duong-o-tre-em

Bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào?

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường là không rõ. Nhưng ở hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, hệ thống miễn dịch của cơ thể – vốn thường chống lại vi khuẩn và vi rút có hại – phá hủy nhầm các tế bào sản xuất insulin (tiểu đảo) trong tuyến tụy. Di truyền và các yếu tố môi trường dường như đóng một vai trò trong quá trình này. Một khi các tế bào đảo của tuyến tụy bị phá hủy, con bạn sản xuất ít hoặc không sản xuất insulin. Insulin thực hiện công việc quan trọng là di chuyển đường (glucose) từ máu đến các tế bào của cơ thể. Đường đi vào máu khi thức ăn được tiêu hóa. Nếu không có đủ insulin, đường sẽ tích tụ trong máu của con bạn, nơi nó có thể gây ra các biến chứng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em bao gồm:

 • Lịch sử gia đình. Bất kỳ ai có cha hoặc mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường loại 1 đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn một chút.
 • Di truyền học. Một số gen cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 tăng lên.
 • Cuộc đua. Tại Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường loại 1 phổ biến hơn ở trẻ em da trắng không phải gốc Tây Ban Nha so với trẻ em thuộc các chủng tộc khác.
 • Một số loại virus. Tiếp xúc với các loại virus khác nhau có thể kích hoạt quá trình phá hủy tự miễn dịch của các tế bào đảo nhỏ.

Các biến chứng

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính trong cơ thể bạn. Giữ mức đường huyết của bạn gần với mức bình thường hầu hết thời gian có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc nhiều biến chứng.

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Bệnh tim và mạch máu. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hẹp mạch máu, huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ ở trẻ sau này.
 • Tổn thương thần kinh. Lượng đường dư thừa có thể làm tổn thương thành mạch máu nhỏ nuôi dưỡng thần kinh của trẻ. Điều này có thể gây ngứa ran, tê, rát hoặc đau. Tổn thương dây thần kinh thường xảy ra dần dần trong thời gian dài.
 • Thận hư. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng nhiều cụm mạch máu nhỏ lọc chất thải từ máu của con bạn.
 • Tổn thương mắt. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc, có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực.
 • Loãng xương. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ khoáng của xương thấp hơn bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương của trẻ khi trưởng thành.benh-tieu-duong-o-tre-em

Phòng ngừa

Hiện chưa có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, nhưng đây là một lĩnh vực nghiên cứu rất tích cực. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu:

 • Phòng ngừa bệnh tiểu đường loại 1 ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao, và gần đây đã xác định được ít nhất một loại thuốc có thể làm chậm sự phát triển của tình trạng bệnh.
 • Ngăn chặn sự phá hủy tiếp tục của các tế bào tiểu đảo ở những người mới được chẩn đoán.

Các bác sĩ có thể phát hiện ra các kháng thể liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao. Những kháng thể này có thể được phát hiện vài tháng hoặc thậm chí vài năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường loại 1 xuất hiện, nhưng hiện không có cách nào để làm chậm hoặc ngăn ngừa bệnh khi tìm thấy kháng thể. Cũng cần biết rằng không phải ai có những kháng thể này cũng sẽ phát triển bệnh tiểu đường loại 1.

Mặc dù bạn không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1 của con mình, nhưng bạn có thể giúp con mình ngăn ngừa các biến chứng của nó bằng cách:

 • Giúp con bạn kiểm soát lượng đường trong máu tốt nhất có thể
 • Dạy con bạn tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và tham gia hoạt động thể chất thường xuyên
 • Lên lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ bệnh tiểu đường của con bạn và khám mắt hàng năm bắt đầu không quá năm năm sau khi được chẩn đoán bệnh tiểu đường ban đầu hoặc trước 10 tuổi

Nguồn : https://raovatlamdep.edu.vn/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *