Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

Dinh dưỡng khỏe

Đậu cô ve tiếng anh là gì? Các lợi ích của loại đậu này với sức khỏe

Bạn thắc mắc về loại đậu cô vè và một số câu hỏi trong đầu được đặt ra như đậu cô ve tiếng anh là gì hay các lợi ích của loại đậu này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để biết đây là loại thực phẩm gì và nó có nhiều lợi ích cho chúng ta hay không nhé!

Đậu cô ve là một trong những loại thực phẩm linh hoạt và được ăn phổ biến nhất trên khắp thế giới, và nhiều loại được trồng nhiều ở khắp nơi do thành phần dinh dưỡng của chúng, những loại thực phẩm này có khả năng cải thiện chất lượng chế độ ăn uống và sức khỏe lâu dài của những người chọn ăn đậu thường xuyên. Hãy cùng nghiên cứu rõ hơn các lợi ích của đậu cô ve ở bài viết sau và giải đáp đậu cô ve tiếng anh là gì nhé!

Đậu cô ve tiếng anh là gì và khái quát về nó

Đậu cô ve tên tiếng anh là gì? Đậu cô ve có tên tiếng anh là “pea” là một loại đậu thường thấy trong các bữa ăn gia đình của người Việt Nam. Một loại thực phẩm phổ biến có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon và nó cũng chứa rất nhiều các dinh dưỡng.

Đậu cô ve còn có tên gọi khác là đậu que hoặc đậu ve và tên khoa học của nó là Phaseolus vulgaris. Tên gọi và cách đọc này là mượn từ biến âm từ tên tiếng Pháp là Haricot vert.

Đậu cô ve tiếng anh là gì
Đậu cô ve tiếng anh là gì

Các lợi ích của đậu cô ve

Bệnh tim

Nồng độ triglycerid và cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol LDL, là những yếu tố góp phần quan trọng gây ra bệnh tim. Nồng độ homocysteine ​​cao trong huyết tương có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng folate có thể làm giảm mức homocysteine ​​và do đó, nguy cơ mắc bệnh tim.

Một chế độ ăn đa dạng ít chất béo bão hòa với nhiều chất xơ (đặc biệt là hòa tan) và vitamin B là một trong những khuyến nghị để giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và LDL cũng như các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. 

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường đang trở nên phổ biến hơn trên khắp thế giới khi đại dịch béo phì toàn cầu tiếp tục. Ăn nhiều loại đậu, bao gồm cả đậu cove, có thể có giá trị không chỉ trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. 

Đậu rất giàu carbohydrate phức tạp (chẳng hạn như chất xơ), được tiêu hóa chậm hơn. Kết quả là, tiêu thụ đậu đã được chứng minh là làm tăng cảm giác no và giúp điều chỉnh lượng đường huyết và insulin sau bữa ăn. Chất xơ họ đậu là một trong những loại chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm rối loạn glucose và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đậu cô ve tiếng anh là gì
Lợi ích của đậu cô ve

Ung thư

Vai trò của chế độ ăn chứa đậu liên quan đến nguy cơ ung thư đã là chủ đề của các nghiên cứu đang diễn ra . Ăn đậu có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư do sự đóng góp của các hợp chất hoạt tính sinh học vào chế độ ăn, bao gồm flavonoid, tannin, hợp chất phenolic và các chất chống oxy hóa khác. 

Các hợp chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư cũng như các bệnh mãn tính khác. Các nhà nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đậu có thể có tác dụng tổng hợp khi được tiêu thụ trong chế độ ăn uống có chứa các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác (như trái cây và rau quả) bằng cách giảm quá trình oxy hóa trong cơ thể và giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Ăn đậu có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng, thận và tuyến tiền liệt trong các nghiên cứu trên người và động vật. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ trong đậu có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. 

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Đậu cô ve và chất chống oxy hóa

Đậu có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên [40]. Màu sắc của vỏ đậu ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa vì điều này tương quan với tổng hàm lượng phenol trong đậu. Đậu màu (đỏ, nâu hoặc đen) có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn đậu trắng. Hơn nữa, một số hợp chất chống oxy hóa này bị mất trong quá trình chuẩn bị và phương pháp nấu nướng điển hình, mặc dù vẫn còn một lượng đáng kể chất chống oxy hóa.

Béo phì và thừa cân

Mặc dù đậu không thường được quảng cáo là thực phẩm giảm cân, nhưng thường xuyên tiêu thụ các loại đậu giàu chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm. Những người ăn đậu thường xuyên có trọng lượng cơ thể thấp hơn, vòng eo thấp hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn, ngoài việc bổ sung nhiều chất xơ, kali, magie, sắt và đồng. Tiêu thụ đậu có thể góp phần vào cảm giác no ngắn hạn do hàm lượng chất xơ và protein của đậu. 

Đậu cô ve tiếng anh là gì
Chế biến đậu cô ve

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp các câu hỏi ở đầu bài là đậu cô ve tiếng anh là gì và các lợi ích sức khỏe của loại đậu này. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì thế chẳng có lý do gì mà không đưa nó vào thực đơn mỗi ngày của gia đình chúng ta cả.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *