Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

công thức tính mức lọc cầu thận
Dinh dưỡng khỏe

Công thức tính mức lọc cầu thận nếu bạn chưa biết đến chúng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn công thức tính mức lọc cầu thận như thế nào là đúng nhất cũng như giải thích ý nghĩa của chúng cho bạn đọc. Hãy cùng theo dõi để bạn biết được cách tính của chúng như thế nào giúp bạn hiểu hơn về chúng.

Lọc cầu thận mang lại hữu ích cho bạn trong việc đánh giá và phân tích mức độ bệnh thận của bạn. Chúng thường được ước tính dựa trên độ tuổi từ 18 đến 70 tuổi là phù hợp nhất và ở độ tuổi càng cao thì xu hướng lọc cầu thận càng giảm xuống.

Ước tính tỷ lệ lọc cầu thận

Khoảng tham chiếu creatinin huyết thanh bình thường không nhất thiết phản ánh GFR bình thường cho một bệnh nhân. Vì tổn thương thận nhẹ và trung bình không được suy ra từ creatinin huyết thanh đơn thuần. Các phòng thí nghiệm lâm sàng ước tính thường quy mức lọc cầu thận (GFR) và báo cáo giá trị khi đo creatinin huyết thanh cho bệnh nhân 18 tuổi trở lên, khi thích hợp và khả thi. 

công thức tính mức lọc cầu thận
Ước tính tỷ lệ lọc cầu thận

GFR ước tính (eGFR) được tính toán từ creatinin huyết thanh sử dụng phương trình theo dõi khối phổ pha loãng đồng vị (IDMS) là một cách đơn giản và hiệu quả trong đó các phòng thí nghiệm có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát hiện CKD ở những người có yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh thận. Đánh giá chức năng thận thông qua eGFR là điều cần thiết khi phát hiện ra albumin niệu.

Phương trình có thể theo dõi IDMS

Để giảm sự khác biệt giữa các phòng thí nghiệm trong việc hiệu chuẩn xét nghiệm creatinin và cho phép kết quả eGFR chính xác hơn, tất cả các nhà sản xuất lớn đã hiệu chuẩn các quy trình đo creatinin huyết thanh của họ để có thể truy nguyên IDMS. 

Vì kết quả creatinine được hiệu chuẩn theo IDMS có thể khác từ 5 đến 30% so với kết quả chưa được hiệu chuẩn, 1 lần sử dụng phương trình có thể theo dõi không phải IDMS với kết quả đã hiệu chuẩn IDMS sẽ mang lại eGFR không chính xác. Do đó, tất cả các phòng thí nghiệm nên sử dụng phương trình theo dõi IDMS khi ước tính và báo cáo GFR.

Công thức tính mức lọc cầu thận (GFR)

Sau đây là phương trình Nghiên cứu MDRD có thể theo dõi IDMS (đối với phương pháp creatinine được hiệu chuẩn thành phương pháp tham chiếu IDMS):

GFR (mL / phút / 1,73 m^2 ) = 175 × (Scr )^1,154  × (Tuổi)^-0,203  × (0,742 nếu nữ)

Phương trình không yêu cầu các biến trọng lượng hoặc chiều cao vì kết quả được báo cáo chuẩn hóa thành 1,73 m^2  diện tích bề mặt cơ thể, là diện tích bề mặt trung bình của người lớn được chấp nhận.

công thức tính mức lọc cầu thận
Công thức tính mức lọc cầu thận

Phương trình đã được xác nhận rộng rãi ở người da trắng và người Mỹ gốc Phi trong độ tuổi từ 18 đến 70 bị suy giảm chức năng thận (eGFR <60mL / phút / 1.73 m^2 ) và cho thấy hiệu quả tốt đối với bệnh nhân mắc tất cả các nguyên nhân phổ biến của bệnh thận.

Phương trình CKD-EPI được biểu thị dưới dạng một phương trình duy nhất

GFR = 141 × min (S_cr/ κ, 1) α × max (S_cr / κ, 1) -1,209 × 0,993 Tuổi × 1,018 (nếu nữ)

Trong đó:

  • S_cr là creatinin huyết thanh tính bằng mg / dL
  • κ là 0,7 đối với nữ và 0,9 đối với nam
  • α là -0,329 đối với nữ và -0,411 đối với nam
  • min cho biết mức tối thiểu của S_cr / κ hoặc 1
  • max cho biết mức tối đa của S_cr / κ hoặc 1.

Phòng thí nghiệm báo cáo giá trị số eGFR> 60 mL / phút / 1,73 m^2 nên sử dụng phương trình CKD-EPI, vì phương trình CKD-EPI chính xác hơn cho các giá trị> 60 mL / phút / 1,73 m^2 so với phương trình Nghiên cứu MDRD.

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

Vậy là giờ đây bạn đã biết xác định được công thức tính mức lọc cầu thận như thế nào rồi phải không? Nếu bạn còn vướng bận hay thắc mắc thì bạn cần tìm hiểu kỹ hơn nữa những thuật ngữ có trong bài viết. Chúc bạn hiểu và áp dụng thành công công thức này vào việc học và làm việc của mình.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *