Máy chạy bộ Hải Phòng

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại Hải Phòng

bị stress rụng tóc
Sức khỏe

Bị stress rụng tóc không kiểm soát, nguyên nhân do đâu?

Bị stress rụng tóc rụng tóc không kiểm soát, nguyên nhân chủ yếu do đâu gây nên tình trạng này. Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng này một cách hiệu quả nhất mà bạn nên biết. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điều này nhé!

Căng thẳng hay bị stress rụng tóc là vấn đề mà ai trong chúng ta cũng sẽ đều gặp phải. tình trạng làm ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của chúng ta. Chính vì thế có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng stress có bị rụng tóc không? Hay căng thẳng bị rụng tóc không? Đừng lo, bài viết bên dưới đây về việc stress có gây rụng tóc hay không sẽ giải đáp cho bạn nhé!

bị stress rụng tóc
Tình trạng bị stress rụng tóc

Bị stress rụng tóc như thế nào?

Quá trình rụng tóc bình thường

Tóc trên đầu trải qua một vòng đời, bao gồm tăng trưởng, nghỉ ngơi và rụng. Mỗi sợi tóc có thể tồn tại khoảng 8 tháng đến 5 năm, sau đó sẽ dần già đi, yếu đi, rụng đi và được thay thế bằng những sợi tóc khác. Mọi người thường rụng khoảng 50-100 sợi tóc mỗi ngày. Đây được gọi là quá trình rụng tóc sinh lý bình thường của cơ thể con người.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, số lượng tóc rụng có thể nhiều hơn so với rụng tóc sinh lý bình thường.

Rụng tóc, hói đầu do căng thẳng

Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc nhiều nhất là do tâm lý. Lực ép mạnh khiến nang tóc không phát triển nhưng đây lại là bộ phận nhận dưỡng chất để nuôi dưỡng tóc. Kết quả là rụng tóc, giảm mọc tóc, thậm chí một số vùng (như đỉnh đầu) có thể bị hói.

Tiến sĩ Julia Zuzi, Giám đốc Trung tâm Da liễu Phố Wall, Hoa Kỳ cho biết: “Các nang tóc có chu kỳ sống riêng – phát triển, chuyển đổi, ngừng và rụng tóc. Căng thẳng sẽ bẻ cong đồng hồ sinh học”. Do đó, căng thẳng tâm lý sẽ thay đổi tỷ lệ phần trăm của tóc trong thời kỳ tăng trưởng, và gửi trực tiếp đến giai đoạn ngừng phát triển, đó là hiện tượng mọc tóc.

Những dấu hiệu của việc bị stress rụng tóc 

bị stress rụng tóc
Những dấu hiệu của việc bị stress rụng tóc

Căng thẳng có thể gây ra một trong hai loại rụng tóc:

Telogen effluvium: Tóc chuyển sang trạng thái tĩnh và ngừng phát triển

Áp lực sẽ khiến một số lượng lớn các nang tóc bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Tóc không mọc cũng không dài và sẽ rụng sau 2-3 tháng. Sau đó, chúng sẽ tăng trưởng trở lại sau 6-9 tháng. Trong vòng vài tháng, khi chải đầu hoặc gội đầu, bạn có thể “choáng váng” khi thấy tóc rụng đột ngột.

Rụng tóc từng mảng (Alopecia areata).

Nhiều yếu tố được cho là gây ra chứng rụng tóc từng mảng, bao gồm cả căng thẳng.

Rụng tóc từng mảng gây rụng tóc hình tròn, nhỏ, thường có kích thước bằng giác mạc, dẫn đến rụng tóc từng mảng trên da đầu. Không chỉ lông đầu mà các bộ phận khác trên cơ thể như râu, lông, lông mày, chân tay, lông trên cơ thể… đều có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí có trường hợp rụng tóc hoàn toàn (rụng tóc).

Rụng tóc do stress lâu ngày có nguy hiểm không?

Rụng tóc do căng thẳng kéo dài khác với các nguyên nhân gây rụng tóc khác vì nó diễn tiến âm thầm nên rất nguy hiểm.

Sau khi trải qua căng thẳng, bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt của việc rụng tóc. Vì tình trạng rụng tóc nghiêm trọng thường xảy ra trong vòng 3 tháng sau một biến cố căng thẳng hoặc tâm lý căng thẳng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu kiểm soát được áp lực, tóc bạn sẽ mọc trở lại.

Cách hạn chế bị stress rụng tóc

bị stress rụng tóc
Cách hạn chế bị stress rụng tóc

Để giảm tác động của căng thẳng đến rụng tóc, có thể áp dụng các biện pháp sau:

Thay đổi lối sống của bạn và duy trì một thái độ tích cực

Bạn không thể ngăn chặn căng thẳng trong cuộc sống, nhưng bạn có thể giảm thiểu căng thẳng.

Thiết lập một lối sống lành mạnh và một thái độ tích cực sẽ giúp bạn không dễ bị kích thích bởi những tác nhân gây căng thẳng. Không những vậy, bạn còn có thể bình tĩnh ứng phó và chấp nhận những thay đổi xảy ra xung quanh mình.

Nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ

Bạn nên đặt thời gian nghỉ ngơi và ngủ lên hàng đầu. Giấc ngủ là điều cần thiết để bạn phục hồi sau một ngày căng thẳng. Để tránh mất ngủ hoặc buồn ngủ, bạn có thể thử tắm nước nóng trước khi đi ngủ. Nước nóng có tác dụng giúp các cơ được thư giãn và giảm căng thẳng đáng kể. Bạn sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu hơn mà không cần trằn trọc.

Bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ tiền mãn kinh

Do lượng hormone ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh bị thiếu hụt nên phụ nữ trong giai đoạn này phải chịu áp lực tâm lý rất lớn và áp lực bình thường. Vì vậy, phụ nữ trong giai đoạn này cần bổ sung nội tiết tố để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Bạn có thể bổ sung nội tiết tố bằng các thực phẩm giàu estrogen (chẳng hạn như các sản phẩm từ đậu nành hoặc các loại thảo mộc tự nhiên).

Trên đây là một số thông tin về bị stress rụng tóc hay không mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *